Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Ưu điểm của vải lụa tơ tằm là sự mềm mại, rũ nhẹ, rất phù hợp để may áo dài. Bên cạnh đó, lụa tơ tằm còn thoáng mát, có sự đàn hồi tốt, ánh sắc ngọc trai tự nhiên tôn lên sự sang trọng, thanh cao của người mặc. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều lụa tơ tằm giả khiến người tiêu dùng lúng túng khi chọn mua chất liệu vải này. Không chỉ có thế, khi đã mua được vải tơ tằm tốt để may thành áo dài lụa tơ tằm, nhiều người lại chưa biết bảo quản chúng đúng cách.

Làm sao để mua được vải áo dài lụa tơ tằm thật?

Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Sợi tơ tằm xét về bản chất tương tự như tóc của con người. Do đó, khi đốt sẽ có đặc điểm: sinh ra mùi khét, tạo thành than vón cục. Khi dùng tay miết nhẹ phần than này sẽ thấy chúng tan rất nhanh. Khi đi mua vải, bạn có thể rút ra một sợi (ngang hay dọc) để thử bằng phương pháp đốt cháy này.

Thêm vào đó, một yếu tố quan trọng khi chọn mua vải áo dài lụa tơ tằm chính là xem xét về chất lượng của mảnh vải. Điều này phụ thuộc rất lớn vào kết cấu các sợi tơ tằm trong quá trình dệt. Kết cấu của sợi tơ trên bề mặt tốt giúp vải áo dài lụa tơ tằm không dễ bị xước, bị rạn. Bạn có thể sử dụng ngón tay miết vào đầu vải để kiểm tra các sợi tơ tằm trên bề mặt có chặt không. Nếu như các sợi tơ tằm bị co hoặc xô dạt thì chất lượng của mảnh vải này không thực sự tốt (vải dệt thưa).

Cách bảo quản áo dài lụa tơ tằm.

Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Cách chọn và bảo quản vải áo dài lụa tơ tằm

Không thể phủ nhận sự mềm mại và nữ tính của những chiếc áo dài may từ chất liệu lụa tơ tằm. Thế nhưng, đây lại là những chất liệu cần được chăm sóc khá tỉ mỉ. Độ bền, đẹp của áo dài lụa tơ tằm phụ thuộc rất lớn vào người sử dụng

Một số nguyên tắc thông thường giúp tăng tuổi thọ của những bộ áo dài lụa tơ tằm:

•    Khi giặt: Vải lụa tơ tằm không bám bẩn nhiều, nên giặt ngay sau khi vừa mặc xong. Nên giặt bằng tay và giặt nhẹ tay, không giặt bằng nước nóng, không chà xát hoặc vò mạnh vì vải tơ tằm rất nhạy cảm khi xuống nước. Nên sử dụng bột giặt, xà phòng nhẹ (nên sử dụng xà phòng tắm hoặc dầu gội đầu, lưu ý các chất tẩy mạnh sẽ là biến dạng sản phẩm tơ tằm như xà phòng giặt, nước xả vải). Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc tẩy vì nó sẽ làm hỏng ngay lập tức bộ áo dài của bạn. Đối với những bộ áo dài có màu sắc đậm, bạn nên giặt riêng bởi chúng rất dễ bị phai màu. (Bạn có thể giặt khô vì sau khi giặt, sản phẩm tơ tằm vẫn còn giữ được độ bóng nguyên thủy của sản phẩm và để giữ áo dài của mình bền màu). Nên thêm một nắp nước giấm trắng vào nước xả cuối vì giấm sẽ giữ cho màu sắc không bị phai và bụi bám sẽ bị phân hủy bởi giấm.

•    Khi phơi: Áo dài lụa tơ tằm sau khi giặt không được vặn. Sau khi lấy áo trong chậu nước cần treo lên mắc áo, sau đó lấy thêm một mắc kẹp, kẹp vào gấu áo, giãn cách cho đều, treo mắc áo lên dây phơi, còn đầu kẹp của giá kẹp treo một túi lưới có bỏ vật nặng vào (khoảng 1kg) để kéo căng áo.  Lưu ý phơi ở nơi thoáng mát, không phơi ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ khiến các sợi tơ tằm bị giòn, khô và cứng. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên phơi ở nơi có nhiệt độ cao, bạn sẽ nhận thấy áo nhanh phai màu, vải mất đi độ bóng và ánh sắc tự nhiên, trở nên nhanh cũ, sờn.

•    Khi ủi: Nên ủi khi áo dài còn ẩm, nếu không có thể sử dụng bàn ủi hơi hoặc có thể dùng bình xịt để làm ẩm sản phẩm trước khi ủi, và nên ủi ở mặt trái của áo. Trong trường hợp áo dài đã khô, hãy thử cho áo dài lụa tơ tằm vào một túi nilon, sau đó giữ trong ngăn đá tủ lạnh cho ẩm lại rồi mới thực hiện ủi nhẹ nhàng, mức nhiệt độ thấp.

Khi không sử dụng sản phẩm trong thời gian dài, nên bảo quản sản phẩm trong những bao gối bằng cotton, hoặc cho vào túi giấy sạch để áo không bị bám bụi và luôn mềm mại, đảm bảo áo dài lụa tơ tằm được giữ gìn tốt nhất (tránh sử dụng túi nylon – có thể gây xỉn màu hoặc ố vàng).

Những loại vải áo dài đẹp đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

Vải áo dài 3D đặt in

Vải áo dài cưới hỏi dạ hội  

Vải áo dài thêu 

Vải áo dài vẽ 

Vải áo dài lụa 

Vải áo dài lụa thun 

Vải áo dài lụa trơn 

Vải áo dài đính đá kết cườm 

Vải áo dài đắp nhung 

Vải áo dài gấm

> vải áo dài <