Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Ông Nicolo Costantini, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã chia sẻ cùng PV Dân trí những câu chuyện thú vị về hành trình đến Ý của chiếc áo dài và sự kết nối văn hóa Ý – Việt thông qua chiếc áo dài Việt Nam.

Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Ông Nicolo Costantini, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Italia tại Việt Nam (phát biểu) đồng hành cùng 2 nhà thiết kế trẻ người Ý đến với Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017.

Thưa ông, được biết, Đại Sứ quán Italia và Hội đồng thời trang Ý Việt đang có những hợp tác để đưa áo dài đến gần hơn với nước Ý, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về ý tưởng này?

Những tuần lễ gần đây, khi chúng tôi chuẩn bị cho sự tham gia của các NTK Ý tham dự vào Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017, Đại Sứ quán đã có sự hợp tác với trường ĐH IUAV ở Venice cùng với Ban Tổ chức của phía Việt Nam.

Cùng với sự tham gia của 2 nhà NTK trẻ đến từ khoa Thời trang của Đại học IUAV ở Venice lần đầu xuất hiện tại Tuần lễ thời trang Việt Nam thì một nhóm sinh viên cũng bắt đầu nghiên cứu về áo dài: Lịch sử hình thành, phát triển và xu hướng thiết kế áo dài hiện đại.

Chúng tôi hi vọng, trong Festival Áo dài Hà Nội sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 tới sẽ có một số mẫu thiết kế áo dài của các bạn sinh viên được giới thiệu. IUAV là một trong những trường Đại học rất nổi tiếng về nghệ thuật và thời trang tại Ý. Một trong những mong muốn của Đại Sứ quán Italia là giới thiệu được vẻ đẹp văn hóa của Việt Nam đến Ý, đồng thời tạo ra một cầu nối về thời trang giữa hai nước.

Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Ông Nicolo Costantini (ngoài cùng bên trái) trong một buổi làm việc với lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Việt Nam về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc giữa Việt Nam và Italia.

Trong sự kiện “Những thiên thần nước Ý” diễn ra vào ngày 2/6 vừa qua, các nhà thiết kế Minh Hạnh, Xuân Hảo, Quang Huy đã giới thiệu những bộ sưu tập với rất nhiều những mẫu áo dài được lấy cảm hứng từ những con tem nước Ý, ông cảm nhận thế nào về chương trình?

Chương trình nghệ thuật “Những thiên thần nước Ý” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 2/6 năm nay là chương trình có ý nghĩa sâu sắc kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Italia.

Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Bà Đại sứ Italia mặc áo dài với họa tiết con tem Ý trong đêm nghệ thuật “Những thiên thần nước Ý”. Bà rất yêu tà áo dài Việt Nam.

Những trang phục được lấy cảm hứng từ con tem Ý được khán giả đến tham gia đánh giá rất cao vì nêu bật được mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa hai quốc gia, khái quát được sự phát triển trong 7 thập niên của đất nước chúng tôi thông qua thời trang.

Trang phục áo dài và cả những trang phục đời thường với những họa tiết con tem Ý đã được gửi về nước Ý, nhờ vậy nhiều người dân Ý đã biết thêm về áo dài Việt Nam.

Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Nhà thiết kế Minh Hạnh, Hoa hậu Ngọc Hân cùng các trẻ em Ý trong trang phục áo dài mang họa tiết con tem nước Ý.

Ông đã từng thử mặc trang phục áo dài Việt Nam hay chưa và ông có cảm nghĩ gì về chiếc áo dài?

Tôi chưa có cơ hội mặc áo dài nhưng tôi đã có cơ hội chiêm ngưỡng áo dài cho cả nữ và nam, tôi thấy các mẫu thiết kế đều rất đẹp, thanh lịch, tinh tế, chứa đựng những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Và tôi nhận ra cả những nét văn hóa đặc thù của Ý trong đó. Đây là một điểm rất thú vị, mặc dù khoảng cách địa lý Ý Việt xa nhau nhưng lại có nhiều điểm tương đồng.

Vừa qua, khi tới Đà Nẵng tôi có dịp ngắm nhìn một đôi bạn trẻ mặc áo dài trong lễ cưới, tôi rất ấn tượng và hi vọng mình cũng có dịp được mặc áo dài trước khi kết thúc nhiệm kì của tôi ở Việt Nam. Bà Đại sứ toàn quyền của chúng tôi tại Việt Nam rất thích áo dài, đến nay bà đã may cho mình đến 8 chiếc áo dài.

Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Hình ảnh con tem nước Ý trên tà áo dài Việt là cầu nối văn hóa Ý Việt.

Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang

Ông nghĩ gì khi có quan điểm cho rằng, áo dài Việt Nam nhìn qua rất kín quá nhưng đứng vào top những trang phục gợi cảm nhất thế giới?

Tôi rất thích áo dài cũng bởi đặc điểm đó. Theo tôi, áo dài là một trang phục vừa thanh lịch, phù hợp với những sự kiện quan trọng nhưng đồng thời đường cong của những mẫu thiết kế cũng mang đến vẻ gợi cảm cho người mặc.

Đây là trang phục tổng hòa của các yếu tố thanh lịch, duyên dáng, gợi cảm, quyến rũ,… Chúng tôi hi vọng sẽ góp phần quảng bá để nhiều người dân Ý biết đến áo dài Việt Nam hơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Những loại vải áo dài đẹp đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

Vải áo dài 3D đặt in

Vải áo dài cưới hỏi dạ hội 

Vải áo dài thêu 

Vải áo dài vẽ 

Vải áo dài lụa 

Vải áo dài lụa thun 

Vải áo dài lụa trơn 

Vải áo dài đính đá kết cườm 

Vải áo dài đắp nhung 

Vải áo dài gấm

> Vải áo dài Duyên <